ไลน์สติ๊กเกอร์เปลี่ยนโลก

3 ปีแล้ว หลังจากที่ Line Thailand เปิดตลาด Creator Sticker แล้วก็ทำรายได้ถล่มทลาย หลายล้านเยน จน Creator บางคนได้ไปเที่ยวรอบโลก พร้อมกับมี Creator หน้าใหม่แจ้งเกิดมากมาย  Character Designer อย่าง Zylostudio เอง ก็เป็นหน่วยหนึ่งที่ลืมตาอ้าปากได้จากกระแสไลน์สติ๊กเกอร์ จนผมเรียกบ่อยๆ ว่าเป็น ปรากฏการณ์…  “ปรากฏการณ์ ไลน์สติ๊กเกอร์เปลี่ยนโลก”

ที่ผ่านมาไลน์สติ๊กเกอร์ได้เปลี่ยนโลกไปแล้ว 3 ส่วนโดยเราไม่รู้ตัว นั่นคือ Creator, User และ Business Owner (Brand)

“Creator”  แต่ก่อนเราคงจะเอือมกับคำว่า “เรียนศิลปะจะไปทำอะไรกิน” หรือ “วันๆ เอาแต่วาดการ์ตูน ไม่ทำอะไรให้เป็นประโยชน์”  ปัจจุบันไลน์สติ๊กเกอร์ได้หักล้างคำครหาเหล่าานี้ไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยยอดขายสติ๊กเกอร์ยอดนิยมที่ได้ รายได้หลักแสนต่อเดือน นั่นหมายความว่า “สมัยนี้ รูปวาด… ขายได้!”

“User” แต่ก่อนเวลาที่ใครใช้สินค้าที่มีตัวการ์ตูนอยู่ จะถูกมองว่าเป็น “โอตาคุ” บ้าง “โตเป็นควายแล้วยังทำตัวเป็นเด็กๆ”​ แต่ตอนนี้คนเหล่านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หัวหน้า เพื่อนร่วมงาน ทุกคนนำตัวการ์ตูนมาใช้ในชีวิตประจำวัน ผ่านการแชท บางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังจ่ายเงินซื้อ ภาพการ์ตูนเข้าซะแล้ว

และสุดท้าย

“Business Owner” ผมมีอาชีพเป็น Character Design มาหลายปี มักจะแนะนำลูกค้าเจ้าของแบรนด์ต่างๆ เรื่องการนำมาสคอตมาใช้ แต่ไม่เคยได้รับการยอมรับ ด้วยเหตุว่า ถ้าแบรนด์เรามีตัวการ์ตูนอยู่ จะทำให้เด็กลงบ้าง ไม่น่าเชื่อถือบ้าง ตอนนี้ ลองมองไปที่ธนาคารทุกธนาคาร เราก็จะเห็นว่า มีตัวการ์ตูนยืนยิ้มแฉ่ง อยู่ทุกธนาคารเรียบร้อยแล้ว  เพราะผู้ประกอบการหลายท่าน เริ่มเก็ทแล้วว่า การ์ตูนเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่จะช่วยให้สัมผัสและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแนบเนียน

ทั้งหมดนี้เป็นการเปลี่ยนมุมมองใหม่เกี่ยวกับ “ตัวการ์ตูน” และ “การออกแบบคาร์แรกเตอร์” ผมเองต้องยอมรับว่าเราได้อานิสงฆ์จากกระแสนี้เข้าเต็มๆ หลังจาก  7 ปีในวงการ Character Design  อันขรุขระ ฟายน้อยติดลมก็ช่วยให้เราติดลมบนขึ้นมา แถมทุกวันนี้ยังมีงานออกแบบคาร์แรกเตอร์จากลูกค้ามาไม่ขาด  สามปีผ่านไปไลน์สติ๊กเกอร์ยังคงเป็นที่นิยม แม้ว่าจะมีการพูดถึงน้อยลง แต่ปริมาณการใช้ก็ยังมีจำนวนมาก ไม่ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร แต่เชื่อเถอะ กระแสความนิยมคาร์แรกเตอร์ ได้ถูกจุดฉนวนขึ้นแล้ว…

SHARE ON
Facebook