5 เหตุผลที่ธุรกิจคุณควรมี มาสคอต

ธุรกิจของคุณจำเป็นต้องมีมาสคอตมั๊ย? เป็นคำถามที่น่าสนใจในยุคมี่ธุรกิจ SME ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ซำ้ยังมีสินค้าและบริการคล้ายๆกันมากมายในตลาด อะไรล่ะที่จะทำให้ลูกค้าจดจำและคิดถึงเราได้ก่อนเมื่อต้องการ การมีมาสสคอต หรือ Brand’s Character ก็น่าสนใจใช่ไหมล่ะ ลองมาดูเหตุผลง่ายๆ 5 ข้อกัน

 

1 แสดงบุคลิกของแบรนด์ได้ชัดเจน
โลโก้นั้นเป็นที่รู้กันว่าเป็นตัวแทนของแบรนด์ ในโลโก้เองนั้นก็มักจะมีการออกแบบให้สื่อถึงบุคลิกภาพของแบรนด์เอาไว้ เช่น ขรึม สนุก สดใส ฉลาด ไฟแรง… แต่เนื่องจากเป็นการออกแบบเชิงสัญลักษณ์ ลูกค้าอาจเข้าใจไม่ได้ทั้งหมด นี่ไงที่มาสคอตจะมีบทบาทขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หน้าตา เสื้อผ้า รวมถึง ท่าทางและการพูดจา จะสามารถทำให้ลูกค้าเข้าใจถึงแบรนด์ของเราได้ทันที

 

2 จดจำง่าย
มาสคอตที่ออกแบบได้ดี นอกจากจะเตะตาคนแล้ว ยังสามารถทำให้คนจดจำได้ทันทีอีกด้วย ลองคิดดูเล่นๆ ในบ้านเรามีหลายแบรนด์ที่ลูกค้าไม่ได้เรียกชื่อสินค้าแต่กลับเรียกลักษณะของตัวมาสคอตแทน แถมยังพูดแล้วเข้าใจได้ทันทีอีกด้วย อย่างร้านอาหารมังกรเขียวนั่นไง

 

3 สร้างความคุ้นเคยกับลูกค้าได้ดี
มาสคอตไม่ใช่โลโก้ มันคือตัวละครที่มีอารมณ์ มีนิสัยใจคอ และมันพูดได้ ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเลยถ้าคุณอยากจะบอกอะไรซักอย่างกับลูกค้า แทนที่จะเขียนป้ายแบนเนอร์ตัวหนังสือ จับเอาคำเหล่านั้นพูดออกจากปากมาสคอตคุณได้เลย ลูกค้าจะมีความรู้สึกว่ากำลังคยกับบุคคล ไม่ใช่สื่อสารกับองค์กรที่แสนจะห่างไกลไร้ความรู้สึก

 

4 ไม่ป่วย ไม่แก่ ไม่ตาย ไม่เบี้ยว
เทียบกับดารานายแบบแล้ว มาสคอตถือว่าเป็นลูกจ้างที่ขยันและซื่อสัตย์มากทีเดียว นอกจากจะไม่ไปรับงานจากเจ้าอื่นแล้ว ยังไม่อิดออดเวลาเรียกใช้งาน ไม่ว่าจะใช้งานกี่ปีๆ มันก็ยังหน้าตึงเหมือนเดิม

 

5 ปรับเปลี่ยนได้ตามยุคสมัย
พูดถึงแบรนด์ที่มีอายุยาวๆ บางครั้งเราก็อยากจะปรับภาพลักษณ์ให้เข้ากับยุคสมัยบ้าง แต่อย่างที่เจ้าของแบรนด์ต่างๆรู้กันดี การเปลี่ยน โลโก้ หรืออัตลักษณ์องค์กรนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติทีเดียว แต่ถ้าลองปรับเปลี่ยนเฉพาะมาสคอต หรือ brand’s Character แล้ว การค่อยๆ ปรับเปลี่ยนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ โดยยังคงคอนเซปต์เดิมไว้ถือว่าเป็นวิธีอันชาญฉลาดทีเดียว

 

หมดยุคแล้ว สำหรับความคิดที่ว่าตัวการ์ตูนเป็นเรื่องเล่นๆ คำถามว่า ธุรกิจของคุณจำเป็นต้องมีมาสคอตมั๊ย เจ้าของธุรกิจทั้งหลายลองชั่งนำ้หนักดูกันครับผม

SHARE ON
Facebook